• 0963 00 88 11
  • Thứ 2 - thứ 6 : 8h00 -12h00 và 13h30 - 17h30

Trung tâm điều hành IOC Đơn Dương chính thức đi vào hoạt động

Thứ hai - 25/03/2024 16:19
Chiều 26/9/2023, UBND huyện Đơn Dương và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã tổ chức khai trương Trung tâm Điều hành thông minh huyện Đơn Dương - IOC.
Siêu Nhật Thanh vinh dự là đơn vị triển khai chính thức của dự án.
Đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng pháo biểu tại buổi lễ
Đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại buổi lễ

Trung tâm điều hành thông minh (IOC) Đơn Dương chính thức đi vào hoạt động là tiền đề quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số, tiến tới xây dựng nền kinh tế số, xã hội số của địa phương nói riêng và của tỉnh Lâm Đồng nói chung.

Các đồng chí: Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Huỳnh Minh Hải - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, Trương Văn Tùng - Bí thư huyện ủy Đơn Dương dự và bấm nút khai trương Trung tâm IOC. Đến dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo các địa phương trong tỉnh và đại diện Viễn thông Lâm Đồng.

Lãnh đạo tỉnh và huyện Đơn Dương cắt băng khánh thành, chính thức vận hành Trung tâm IOC Đơn Dương

Lãnh đạo tỉnh và huyện Đơn Dương cắt băng khánh thành, chính thức vận hành Trung tâm IOC Đơn Dương

Trung tâm điều hành thông minh Đơn Dương gồm 2 phân hệ chính, gồm: Phân tích và khai thác dữ liệu tập trung; theo dõi và giám sát các hoạt động của toàn huyện. Sau khi đi vào vận hành, dữ liệu Trung tâm điều hành IOC đã tích hợp, kết nối được 9 lĩnh vực cụ thể về: Kinh tế xã hội, giám sát thủ tục hành chính công, kết nối người dân chính quyền, quản lý du lịch - lưu trú, giáo dục, y tế, quản lý hộ kinh doanh, kết nối hệ thống quy hoạch và kết nối hệ thống quản lý thu ngân sách. Dữ liệu của 9 lĩnh vực này được cập nhật liên tục về Trung tâm. Thông qua công nghệ hiện đại như phân tích dữ liệu thông minh, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu IOC được thể hiện thành các dạng biểu đồ, thống kê, báo cáo… giúp cho lãnh đạo và chuyên viên có thể khai thác dễ dàng, nhanh chóng và có hiệu quả.

Lãnh đạo tỉnh và huyện Đơn Dương cùng ấn nút chính thức khai trương Trung tâm điều hành thông minh IOC Đơn Dương

Lãnh đạo tỉnh và huyện Đơn Dương cùng ấn nút chính thức khai trương Trung tâm điều hành thông minh IOC Đơn Dương

Dữ liệu của các lĩnh vực này được cập nhật liên tục về trung tâm qua 2 hình thức: Tự động kết nối dữ liệu với các phần mềm trong hệ sinh thái đô thị thông minh mà huyện đã triển khai trong suốt thời gian vừa qua, gồm: Phần mềm một cửa điện tử, quản lý văn bản, Phần mềm quản lý giáo dục, quản lý y tế, quản lý thuế… Được cập nhật định kì và thường xuyên bởi chuyên viên các phòng, ban và các xã, thị trấn thông qua hệ thống báo cáo tập trung.

Việc cập nhật dữ liệu tự động thể hiện tính ưu việt của trung tâm IOC, đó là khả năng kết nối và chia sẻ dữ liệu đa dạng, chính xác và theo thời gian thực. Từ đó, Trung tâm điều hành thông minh IOC đã trở thành kho dữ liệu dùng chung của toàn huyện, có nhiệm vụ kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống, phòng ban và các ngành khác nhau. Ngoài ra, thông qua công nghệ hiện đại như phân tích dữ liệu thông minh, trí tuệ nhân tạo dữ liệu IOC được thể hiện thành các dạng biểu đồ, thống kê, báo cáo… giúp cho lãnh đạo và chuyên viên có thể khai thác dễ dàng, nhanh chóng và   hiệu quả. Trong giai đoạn tới, Trung tâm IOC sẽ tiếp tục triển khai đào sâu khai thác dữ liệu sẵn có, mở rộng việc tích hợp dữ liệu với các hệ thống khác như môi trường, đất đai, nông nghiệp, du lịch…

Bên cạnh việc tập trung và khai thác dữ liệu thì một nhiệm vụ vô cùng quan trọng khác của Trung tâm IOC đó chính là giám sát, theo dõi và hỗ trợ các hoạt động của các hệ thống đang được triển khai tại địa bàn huyện Đơn Dương. Ví dụ như: Giám sát, đôn đốc nhắc nhở việc xử lý hồ sơ hành chính công; Báo cáo dữ liệu định kì, hàng ngày cho lãnh đạo nắm thông tin; Sử dụng hệ thống camera để giám sát, theo dõi các hoạt động, vụ việc liên quan tới lĩnh vực bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, trật tự xây dựng, giao thông… Hiện nay đang hoàn tất thủ tục đầu tư để kết nối hệ thống giám sát an ninh tầm cao (7 mắt camera) phục vụ giám sát an ninh trật tự.

Linh đạo huyện Đơn Dương trap quyết định Giám đốc Trung tâm điều Hành thông minh

Lãnh đạo huyện Đơn Dương trao quyết định Giám đốc Trung tâm điều Hành thông minh

Phát biểu tại lễ khai trương, đồng chí Dương Đức Đại - Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương, nhấn mạnh: Xây dựng chính quyền điện tử là một trong những nhiệm vụ quan trọng của chính quyền các cấp. Việc xây dựng và đưa Trung tâm điều hành thông minh huyện Đơn Dương đi vào hoạt động là tiền đề quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử là minh chứng sinh động, thể hiện sự quyết tâm của địa phương trong việc thực hiện chuyển đổi số hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, cải cách hành chính, xây dựng chính quyền phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Trong thời gian qua, huyện Đơn Dương đã tập trung đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính; đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp; đầu tư đồng bộ hạ tầng, kỹ thuật; hệ thống hội nghị trực tuyến kết nối đến các xã; hệ thống Camera giám sát an ninh, Camera tầm cao; hệ thống Văn phòng điện tử iOffice, chữ ký số, Email công vụ, ứng dụng Đơn Dương trực tuyến... trong xử lý công việc hằng ngày, qua đó từng bước xây dựng chính quyền điện tử tại cơ quan nhà nước từ cấp huyện đến cấp xã.

Các tiện ích hỗ trợ điều hành tại IOC

Các tiện ích hỗ trợ điều hành tại IOC

Trung tâm điều hành thông minh với chức năng giám sát toàn diện trên nhiều lĩnh vực, nhất là đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị, quản lý bảo vệ rừng, môi trường, an ninh trật tự, giao thông, là kênh giao tiếp giữa người dân với chính quyền,… khi đi vào hoạt động, kỳ vọng Trung tâm điều hành thông minh huyện Đơn Dương sẽ giúp lãnh đạo huyện và các cơ quan chức năng thu thập, đánh giá và phân tích, xử lý thông tin bằng công nghệ một cách chính xác, trực quan dựa trên dữ liệu số; thiết lập cầu nối để người dân tiếp cận trực tiếp với chính quyền tạo nên một môi trường hành chính thân thiện, công khai, minh bạch, vì nhân dân phục vụ.

Trong giai đoạn tới, bên cạnh 9 lĩnh vực đã tích hợp, kết nối, Trung tâm IOC sẽ tiếp tục triển khai đào sâu khai thác dữ liệu sẵn có, mở rộng việc tích hợp dữ liệu với các hệ thống khác như môi trường, đất đai, nông nghiệp, du lịch…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm điều hành thông minh IOC Đơn Dương

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm điều hành thông minh IOC Đơn Dương

Trung tâm IOC Đơn Dương ra đời với mục tiêu tạo nên một môi trường hành chính thân thiện, công khai, minh bạch; thiết lập cầu nối để người dân tiếp cận trực tiếp với chính quyền, cũng như tạo nên một môi trường công bằng, lành mạnh cho cộng đồng doanh nghiệp và các hộ gia đình, cá nhân khi thực hiện hoạt động kinh doanh trên địa bàn. Trung tâm IOC sẽ phục vụ cho hoạt động chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo địa phương một cách trực tiếp, tức thời; phản ứng kịp thời với các diễn biến của xã hội. Cùng với việc thu thập, xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của người dân, sẽ hỗ trợ các cấp lãnh đạo của thành phố đưa ra các quyết định kịp thời, chính xác, đồng bộ, hiệu quả. 

Cũng tại lễ ra mắt, Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương cũng kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn cùng hưởng ứng, đồng tâm hợp sức, nỗ lực phấn đấu cùng với chính quyền huyện thực hiện thành công nhiệm vụ chuyển đổi số trên địa bàn. Trên tinh thần năng động, sáng tạo, trách nhiệm cùng góp phần xây dựng huyện Đơn Dương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Phát biểu tại lễ khai trương, đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh: Đơn Dương là địa phương thứ 8 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đưa vào vận hành Trung tâm IOC. Việc xây dựng và đưa Trung tâm IOC vào hoạt động là tiền đề quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số, tiến tới xây dựng xã hội số. Sau khi Trung tâm IOC đi vào hoạt động, huyện cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân đối với chủ trương xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh. Từ đó, phát huy ngày càng cao sự tương tác, đồng hành tích cực với các cấp chính quyền trong công tác chuyển đổi số.

Tác giả bài viết: Siêu Nhật Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết