• 0963 00 88 11
  • Thứ 2 - thứ 6 : 8h00 -12h00 và 13h30 - 17h30

Hạn mặn Đồng bằng sông Cửu Long và ý thức của chúng ta

Thứ hai - 06/04/2020 14:57
Hàng chục ngàn héc ta lúa chưa ngậm đòng đã chết rụi, hàng trăm ngàn héc ta cây ăn trái, hoa màu đang héo rũ, ước tính có đến 180.000 hộ dân thiếu nước ngọt...
Chúng ta cần ý thức hơn trong việc sử dụng nước “Tiết kiệm nước – chung tay vì miền Tây khô hạn”
Xót xa nhìn lúa chết sạch
Nhìn 7 công lúa chưa kịp ngậm đồng đã chết gục trên nền đất khô quánh, đặc cứng, bà Phan Thị Hiền (50 tuổi, ngụ xã Bình Thanh, H.Giồng Trôm, Bến Tre) chua xót: “Đất này tôi thuê để cấy lúa vụ 3. Biết bao tiền bạc, công sức của gia đình đổ xuống đây giờ mất trắng. Từ hơn nửa tháng nay, lúc đám lúa chết khô, tôi không còn việc gì để làm nên đi xin mót dưa gang đèo ở các đám dưa. Trái nào còn non mang về ăn, nếu dư thì mang ra chợ bán kiếm tiền mua nước mắm, bột nêm...” (trích thanhnien.vn).

Ngày càng khốc liệt

Số liệu của Sở NN-PTNT Cà Mau cho biết diện tích lúa bị thiệt hại và có nguy cơ bị thiệt hại do hạn mặn trên địa bàn tỉnh đã hơn 41.600 ha (diện tích thiệt hại hơn 16.800 ha). Về rau màu, tổng diện tích có nguy cơ bị ảnh hưởng, giảm năng suất là 340 ha. Ông Quách Vĩnh Phương, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp 5, xã Trần Hợi, H.Trần Văn Thời, nói: “Toàn ấp có hơn 100 hộ trồng màu. Đây là nguồn thu nhập chính của các hộ dân, với lợi nhuận từ 50 triệu đồng/ha/năm trở lên. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, 10 người thì có đến 9 người bị mất mùa, thiệt hại từ 30 - 60%, thậm chí có người mất trắng”.
Tại các vùng sản xuất lúa của H.Trần Văn Thời, nhiều trà lúa đang bước vào giai đoạn thu hoạch bị thiếu nước nghiêm trọng. Ngoài ra, do các kênh nội đồng khô cạn nên việc vận chuyển máy gặt gặp nhiều khó khăn; các ghe mua lúa không thể đi vào các kênh nhỏ, thương lái phải thuê xe máy chở lúa ra kênh lớn, dẫn đến giá lúa mua trong dân giảm khoảng 500 đồng/kg. (trích thanhnien.vn)
tiet kiem nuoc
Tiết kiệm nước - chung tay vì miền Tây khô hạn
Đứng trước hoàn cảnh khó khăn của người dân nơi đây, chúng tôi mong muốn góp một phần sức nhỏ - kêu gọi mỗi cá nhân nâng cao ý thức TIẾT KIỆM NƯỚC – CHUNG TAY VÌ MIỀN TÂY KHÔ HẠN. 

Rất mong Quý Khách hàng, Quý đối tác và bạn bè cùng nhau hưởng ứng hành động nhỏ - ý nghĩa to này.

 

Tác giả bài viết: Siêu Nhật Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây