• 0963 00 88 11
  • Thứ 2 - thứ 6 : 8h00 -12h00 và 13h30 - 17h30
Cuộc cách mạng IPTV: Khởi đầu và thách thức Cuộc cách mạng IPTV: Khởi đầu và thách thức

Khoảng 10 năm trước đây người ta đã dự báo về sự hội tụ của tất cả các truyền thông số thành một dạng thống nhất dựa trên giao thức Internet (IP). Giờ đây, truyền hình giao thức Internet (IPTV- Internet Protocol Television) đã có mặt, cho thấy tầm nhìn đã nhanh chóng trở thành hiện thực. Sự chuyển đổi và hội tụ các mạng phân phối nội dung đang diễn ra trong nhiều thị trường, nơi công nghệ giao thức Internet và công nghệ nén tiên tiến đang dẫn đến các dịch vụ mới đầy tiện dụng nhờ việc hợp nhất video, âm thanh, hoạt hình và các loại đa phương tiện khác với truyền thông thoại, dữ liệu và Internet truyền thống thành một nền tảng chung chia sẻ giữa một cộng đồng rộng lớn.

S000530 Viễn Thông, CNTT Số lượng: 1 Cái

Cuộc cách mạng IPTV: Khởi đầu và thách thức

Cloud Zoom small image
  • Khoảng 10 năm trước đây người ta đã dự báo về sự hội tụ của tất cả các truyền thông số thành một dạng thống nhất dựa trên giao thức Internet (IP). Giờ đây, truyền hình giao thức Internet (IPTV- Internet Protocol Television) đã có mặt, cho thấy tầm nhìn đã nhanh chóng trở thành hiện thực. Sự chuyển đổi và hội tụ các mạng phân phối nội dung đang diễn ra trong nhiều thị trường, nơi công nghệ giao thức Internet và công nghệ nén tiên tiến đang dẫn đến các dịch vụ mới đầy tiện dụng nhờ việc hợp nhất video, âm thanh, hoạt hình và các loại đa phương tiện khác với truyền thông thoại, dữ liệu và Internet truyền thống thành một nền tảng chung chia sẻ giữa một cộng đồng rộng lớn.

Lợi thế chính của IPTV là nó có khả năng cung cấp trải nghiệm truyền hình phong phú hơn nhiều cho các khán giả thông qua khả năng định địa chỉ và tính năng tương tác của nó. Trong thế giới sôi động của ngày hôm nay, thuê bao muốn xem cái gì họ muốn, khi nào họ muốn và ở đâu họ muốn. Thay vì phải trả tiền cho các kênh không mấy khi được xem, do khả năng định địa chỉ của nó, IPTV cho phép nhà cung cấp dịch vụ phân phát tới thuê bao chỉ những kênh mà thuê bao đó muốn xem. Chương trình là sẵn có cho bất kỳ người nào muốn xem nó và việc định giá theo từng món sẽ trở thành quy chuẩn.

Đặc tính độc đáo và hấp dẫn nhất của IPTV là triển vọng của tính năng tương tác của nó. Không giống như hầu hết các kiến trúc truyền hình cáp truyền thống, dịch vụ IPTV đòi hỏi các đường truyền thông hai chiều giữa thuê bao và nhà cung cấp dịch vụ. Đối với IPTV, phương tiện truyền thông đó là giao thức Internet qua mạng băng rộng của nhà cung cấp dịch vụ và nó cho phép thuê bao truy nhập nội dung truyền hình theo đặt hàng cũng như nối mạng trò chơi, hội nghị video, nối mạng gia đình, mua hàng theo catalog, video theo yêu cầu, tin tức theo yêu cầu, dạy học tương tác và nhiều hơn nữa. Ngược lại, nhà cung cấp dịch vụ có thể cung cấp quảng cáo có mục đích, chương trình tập trung và các tính năng giá trị gia tăng khác bổ sung thêm dòng lợi nhuận của họ.

 

Trong khi một mạng cáp phát tất cả các kênh tới người dùng thì mạng IPTV chỉ phát các kênh mà người xem thực sự đang xem và điều này có nghĩa là mạng IPTV có thể cung cấp số lượng kênh không hạn chế. Ngược lại, số kênh có thể được cung cấp trên một mạng TV cáp bị giới hạn bởi phổ tần 850 MHz gán cho trạm thiết bị cáp quang-đồng trục hỗn hợp.

Để cung cấp số kênh không hạn chế, hàng trăm kênh chương trình video phải được thu thập và phải được chuẩn bị sẵn sàng để phân phối tới các thuê bao và điều này rất thích hợp với kiểu phân bố điểm - đa điểm qua vệ tinh. Có nghĩa là, một điểm thu nội dung trung tâm hay một “Siêu Headend IPTV” sẽ thu thập nội dung từ các tuyến xuống  của vệ tinh rồi sau đó phân phát nội dung đó tới các điểm truy nhập cục bộ hoặc các headend khu vực qua IP tới tận thuê bao

Việc xây dựng một Siêu Headend IPTV có thể phải chịu một gánh nặng chi phí đầu tư lớn do cần phải có nhiều anten để thu các nội dung video hiện có từ nhiều vệ tinh trên cùng vệ tinh và mỗi luồng video phải được phát đi trong luồng chuyển tải chương trình đơn nhất độc lập (SPTS – Single program transport stream) ngược lại với luồng chuyển tải đa chương trình (MPTS – Multi program transport stream). Mỗi kênh đều phải được thu, được giải mã, và sau đó được mã hoá, mật hoá và đóng gói IP để phân phát tới các điểm khu vực với hàng trăm kênh với cả dự phòng, chi phí cho một Siêu Headend IPTV lớn có thể rất lớn. Khó khăn còn lớn hơn đối với các nhà cung cấp dịch vụ chưa chuyên nghiệp là có được các nội dung, trong đó mỗi kênh video riêng rẽ phải được thương lượng với các chủ sở hữu nội dung riêng rẽ. Đây có thể là một quá trình dài lâu và chẳng dễ chịu gì với cả những cân nhắc về luật pháp và tài chính.

Trong cuộc chạy đua triển khai IPTV, do môi trường cạnh tranh, vấn đề chính đối mặt với IPTV là chưa có các tiêu chuẩn. Điều này thật lạ bởi vì  ngành công nghiệp điện thoại vốn luôn luôn có ý thức về các tiêu chuẩn và đã từng có các tiêu chuẩn toàn diện nhất có hiệu lực. Cho tới nay, chưa có giải pháp tiêu chuẩn hoá nào cho một hệ thống đầu cuối- tới-đầu cuối để phân phát nội dung qua IP.

 

 Trước những khó khăn và thách thức như thế, SNT tự tin về năng lực và khả năng của mình trong lĩnh vực IPTV. Với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trong việc hoàn thành dự án. Chúng tôi tin, mình sẽ là người đồng hành đáng tin cậy và hỗ trợ đắc lực cho các dự án về IPTV.

 

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây